Khảm trai ảnh Bác

Mã:

Giá: Liên hệ

Chia sẻ:

Chi tiết sản phẩm

Khảm ảnh Bác 

Có một nghệ nhânđã dành hết tâm huyết thực hiện một bức tranh chân dung Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập bằng kỹ thuật khảm xà cừ, với kích thước được coi là lớn nhất từ trước tới nay. Đó là anh Nguyễn Đình Vinh- nghệ nhân làng nghề khảm trai ở thôn Hoài Trung, xã Liên Bảo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

 


Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà bừa bộn đồ nghề với nhiều tác phẩm đang làm dở, Nguyễn Đình Vinh- chàng nghệ sĩ của làng nghề khảm trai truyền thống thôn Hoài Trung, tỉnh Bắc Ninh không giấu nổi niềm cảm xúc tràn đầy về tác phẩm tranh khảm trai Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập vừa mới hoàn thành. Bức tranh kích thước 1,93m x 1,28m với hơn 300 miếng ghép bằng xà cừ và đồng đỏ, đồng vàng, được xem là bức tranh lớn nhất hiện nay bằng chất liệu này.  

Tác giả Nguyễn Đình Vinh giới thiệu tác phẩm khảm trai của mình

 

 Nuôi ước mơ chạm khảm chân dung Bác Hồ đọc Tuyên nguyên độc lập từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, nhưng phải đến đầu năm 2011, anh mới bắt tay vào thực hiện. Theo anh Vinh, đây là lúc đã hội tụ mọi yếu tố cần và đủ như: sức khỏe, sự khéo léo, linh hoạt của đôi tay, tuổi nghề đạt độ chín và nhất là đã tích góp đủ nguyên vật liệu gồm hàng trăm miếng xà cừ đủ độ lớn, màu sắc đẹp để có thể thực hiện tác phẩm.

Anh Vinh chọn một tấm gỗ gụ rộng 1m, thớ gỗ mịn đẹp, không nứt. Sau đó sấy khô kiệt để khi gặp thời tiết hanh khô, gỗ không bị co làm ảnh hưởng đến tác phẩm về sau.

Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh cho biết: “Vì số lượng miếng ghép rất là nhiều nên khi dán, đội dồn từ mảnh ghép này đến mảnh ghép kia sẽ dôi dịch rất nhiều. Chính vì thế, trong quá trình làm đòi hỏi chúng tôi phải hết sức cẩn trọng. Làm xong rồi mà có những mảnh ghép độ sáng, màu sắc không đồng đều, chúng tôi lại phải gỡ ra, thay mảnh khác cho màu tương đối với nhau. Chính vì thế mà phải thay đi đổi lại nhiều lần mới thành công được”. 

Theo anh Vinh, cái khó nhất khi làm chân dung Bác là làm sao thể hiện được thần thái của Người, khi đang thay mặt cho hàng chục triệu dân Việt Nam tuyên bố trước thế giới về một nước Việt Nam mới đã giành được độc lập, tự do. Bởi vậy, từ nét miệng, đôi mắt sáng cho đến những chi tiết rất nhỏ như sợi râu của Bác thôi, anh Vinh cũng làm hết sức cẩn trọng, tạo nên những mảng màu sáng tối, đường nét ấn tượng và tinh xảo.

Qua bàn tay tài hoa của anh Vinh, bức chân dung Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập trên Quảng trường Ba Đình được tái hiện hết sức chân thực, sống động, thể hiện được phong thái ung dung, đĩnh đạc, gần gũi với mọi người và rất tự tin của Bác.  
 

Hình ảnh Bác là nguồn cảm hứng sáng tạo lớn nhất  

Với nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh, điều quan trọng nhất khi thể hiện chân dung Bác Hồ là tâm lúc nào cũng thật sáng, tình cảm phải chân thành thì bức khảm mới có hồn,  được làm tác phẩm này là một vinh dự lớn nhất trong đời.

Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh tâm sự: “Hình ảnh của Bác là nguồn cảm hứng sáng tạo lớn nhất trong đời làm nghề khảm trai. Tôi tự hào là mình đã thực hiện tác phẩm đặc biệt Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập. Với tác phẩm này, tôi muốn mang đến một thông điệp cho mọi người nói chung và thế hệ trẻ nói riêng là: Chúng ta tự hào có Đảng, tự hào có Bác Hồ đã soi đường chỉ lối, giải phóng dân tộc ta khỏi ách áp bức, ta mới có được cơm no áo ấm, có được hạnh phúc sum vầy như ngày hôm nay”. 

Là một nghệ nhân trẻ, Nguyễn Đình Vinh luôn ý thức nâng cao tay nghề để gìn giữ những nét tinh hoa của làng nghề chạm khảm truyền thống. Những sản phẩm tủ, bàn, hoành phi câu đối, tranh khảm xà cừ của anh đã tạo được uy tín với khách hàng trong và ngoài tỉnh, tham gia nhiều cuộc trưng bày triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đạt nhiều giải cao.

Gần 20 giấy khen, bằng khen của nhiều cấp khen tặng đã khẳng định sự tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân trẻ tuổi này. Thể hiện thành công bức tranh khảm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập bằng xà cừ trên gỗ quý, anh Nguyễn Đình Vinh muốn gửi đến mọi người, nhất là giới trẻ lòng biết ơn vô vàn của thế hệ hôm nay đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ  của dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới. Anh Vinh mong muốn, nếu có điều kiện, sẽ giới thiệu bức chân dung này tại Bảo tàng Hồ Chí Minh để mọi người khi về Thủ đô viếng Bác có dịp tham quan, thưởng lãm./.  

Sản phẩm cùng loại