Ảnh khảm trai Bác Hồ

Mã:

Giá: Liên hệ

Chia sẻ:

Chi tiết sản phẩm

Ảnh khảm trai Bác Hồ

Kích thước 1,93 m x 1,38 m, chân dung khảm trai Chủ tịch Hồ Chí Minh được nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh hoàn thành sau 20 năm ấp ủ.  Nghệ nhân trẻ Nguyễn Đình Vinh, sinh năm 1976, từ lâu được biết đến là nghệ nhân chuyên khảm chân dung về Bác Hồ. Hơn 22 năm vừa học, vừa làm, anh đã khảm được hàng trăm bức chân dung về Bác trong đó có nhiều bức được đánh giá cao.

Sinh ra và lớn lên tại Tiên Du, Bắc Ninh, học hết cấp 2, anh nghỉ học và quyết tâm trở thành nghệ nhân khảm trai giỏi theo nghiệp cha ông ở quê gốc Chuyên Mỹ, mảnh đất vốn nổi tiếng với nghề khảm trai truyền thống. Năm 1990, khi vừa tròn 14 tuổi anh bước vào nghề. Từ đó đến nay, anh đã khảm hàng trăm bức chân dung lớn nhỏ về Bác. Nhớ lại lần đầu tiên khảm chân dung Bác, anh đã gặp rất nhiều khó khăn vì trong trí tưởng tượng của mình, anh chưa thể hình dung ra được hết những đường nét cho dù là nhỏ nhất trên khuôn mặt Bác.  Anh đã phải làm đi làm lại nhiều lần tác phẩm mới thành công.

 

Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh bên tác phẩm khảm trai Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập

Anh tâm sự: "Mỗi khi nhìn vào ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình – Hà Nội, nghĩ về lịch sử khi nghe giọng đọc của Bác qua tư liệu lịch sử, tôi luôn nhủ có ngày sẽ thực hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình với Bác bằng việc làm bé nhỏ của mình là chính tay tạc hình ảnh của Người khi đọc Tuyên ngôn Độc lập và chế tạo thành công tác phẩm bức ảnh chạm khảm truyền thần cỡ lớn với mong muốn để mọi người từ xa cũng có thể chiêm ngưỡng hình ảnh của Người”.

Bức ảnh truyền thần được thực hiện bằng gỗ gụ, khảm trai với nghệ thuật dùng dao nhọn để khảm. Bức ảnh được thực hiện từ 310 miếng ghép vuông 5cm, toàn bộ là hình khối được đục và gắn chìm bằng mặt gỗ bằng chất liệu sơn ta, sau 20 ngày khô cứng được mài phảng và chuyển sang công đoạn truyền thần. Trong 3 tháng miệt mài, tỉ mỉ, công đoạn này được hoàn thành. Công đoạn khó nhất là truyền thần thái của Người vào bức ảnh để thể hiện được tâm trạng, dáng vẻ của Người. Đường nét của bóng nắng ngả xuống bờ vai cũng được thể hiện rõ nét.

 

Sau cùng là công đoạn phủ sơn, đánh vécni, cho vào khung kính. Bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình năm 1945 được hoàn thành với kích thước 193cm x 128cm, khắc họa rõ nét hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đọc Tuyên ngôn Độc lập.Trước đó, năm 2011, 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục "Bức tranh khảm trai chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất” cho Nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, có chiều cao là 1,42 mét và chiều ngang là 1,2 mét.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng đón nhận đề xuất: "Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập” - Bức tranh khảm trai chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất (Vượt kỷ lục Việt Nam) của nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh.

Sản phẩm cùng loại