TRANG CHỦ GIỚI THIỆU BẢN ĐỒ LIÊN HỆ  
 

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tranh khảm trai
Tranh tứ quý khảm trai
Tranh chữ khảm trai
Lốc lịch khảm trai
Khay khảm trai, ốc
Hộp đựng con dấu
Hộp gỗ khảm trai
Hộp khảm trai
Hộp đựng trang sức
Bút Khảm Trai
Vỏ điện thoại khảm trai
Đĩa gỗ khảm trai
hoành phi khảm trai
Giường khảm trai
bàn ghế khảm trai
Câu đối khảm trai
Tráp gỗ khảm trai
Tủ khảm trai
Đồ gỗ khảm trai
Sập gụ khảm trai
Bàn thờ khảm trai
Tam sơn khảm trai
Lọ gỗ khảm trai
Điếu gỗ khảm trai
Vòng đeo tay
Lót ly khảm trai
Khung ảnh khảm trai
Chân dung khảm trai
Ấm chén ốc biển
Quà tặng khảm trai
Gương khảm trai
Hộp đựng tăm khảm
Bàn ghế gỗ
Bàn cờ vua
Bàn cờ tướng
Tượng gỗ
Gậy batoong
Tủ gỗ
Tin tức
Bật lửa khảm trai
Cây xỏ giày
Đũa gỗ

TRANG THÔNG TIN

Tin tức
Bảo hành
Tư vấn
Thư giãn

Hỗ trợ trực tuyến

Nguyễn Đình Trang
Anh Trang

Đối tác

Thống Kê Truy Cập

ĐANG ONLINE: 3
ĐÃ TRUY CẬP: 4002508
 
Trang chủ > Tin tức >

   Nghệ thuật khảm trai

Nghệ thuật khảm trai Nghệ thuật khảm trai 
Có thể nhắc đến Chuyên Mỹ là một xã nghề. Nếu tính thu nhập từ ngành nghề khảm trai, tiểu thủ công nghiệp của xã Chuyên Mỹ chiếm tới 72% tổng giá trị và đây chính là nguồn thu nhập khá giúp cho xã Chuyên Mỹ trở nên giàu có. Mặc dù biến động của thời gian, nhiều lúc gian truân, chìm nổi nhưng xã Chuyên Mỹ vẫn nghề thủ công ngày càng có tiếng đó Nghệ nhân nhân khảm trai trẻ Nguyễn Đình Vinh sinh năm 1976, các mặt hành được nghệ nhân Vinh chế tác đã có mặt ở nhiều nước XHCN lúc bây giờ. từ năm 1990 đến 1994 các mặt hàng như tủ chè, sập gụ, tượng, khay chè…tiêu thụ rất chạy ở nước bạn Lào Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia và được khách hàng ưa chuộng. Qúa trình trưởng thành và đi lên của nghệ nhân lành Nghề là một chặng đường dài, Hàng khảm không chỉ tiêu dùng nội địa theo thị hiếu Việt Nam, mà sản phẩm xã Chuyên Mỹ đã có mặt ở thị trường nước ngoài châu Âu, Á cùng với các nước khó tính chưa quen hàng Việt Nam như Anh, Hà Lan, Nhật, Mỹ và nhiều nước nước trên thế giới.
          Khảm trai, ốc là công đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm, nhưng các mặt hàng khảm có thể chia ra 2 mảng lớn như:
          -khảm trai, ốc trực tiếp trên các sản phẩm mộc như gỗ, đồng, đồi mồi, vỏ điện thoại, oto, xe máy, đồ trang trí trong gia đình
          - khảm trai ( ốc ) sơn mài.
          Người thợ làng chuôn Ngọ có thể thực hiện bất kỳ hình vẽ nào dù tinh tế và phức tạp đến mức nào. Công việc rất nghệ sĩ này đã tự khẳng định và thể hiện tính độc đáo, trí tuệ nhờ vào dôi tay khéo léo, uyển chuyển của những người thợ Chuyên Mỹ. Nếu ai một đôi lần được nhìn thấy và chiêm ngưỡng đôi bàn tay, sự tài hoa đang cần mẫn của người thờ làng chuôn Ngọ đang trổ tài đều phải khâm phục và ngưỡng mộ. Có thể hình dung mỗi vật khảm trai, ốc tự nó đã phản ánh tính thời đại và tính hữu dụng thẩm mỹ của nó. Căn cứ vào đặc điểm này sản phẩm của Chuyên Mỹ được chia thành 2 loại lớn: đồ thờ cúng gồm tam sơn, ngũ nhạc làm bằng gỗ trắc, gụ, hương  ở mép có khảm các đường viền kỷ hà, phần bên trong thì khảm các hình núi non, cây trái như trúc, đào, lựu, mai…Loại hoành phi câu đối các cỡ, có trang trí đường viền khảm kiểu chữ triện, khảm hình hoa lá tây, hay những cành cây, chim muông, bên trong khảm chữ Nho chữ Hán Ngoài ra, còn có án Giang, án thư, hòm sắc các cỡ, tráp trầu, tráp thầy bói, ống quyển, bao kiếm khảm hình rồng, thẻ bài các kiểu khá phong phú.


          Về đồ gia dụng và khánh tiết gồm các loại như đĩa khảm cá hay hoa, khay, quả trầu, trang trí theo lối triện hay hoa dây ở mép viền, trên mặt khảm hoa quả, chim muông, ở trong các ô ngăn cũng khảm rất tinh xảo. hộp mỹ phẩm khảm hoa to hoặc trang trí hoa chìm lá cuốn. Lọ hoa các cỡ khảm cá ngũ sắc, bàn cờ; bình phong thì khảm cảnh vật bốn mùa; tranh khảm lấy tích trong truyện dân gian; sập chủ yếu khảm cảnh núi non, hoa cỏ ở vai và chân sập. Tủ chè và tủ chùa cũng được khảm khá tinh vi, lấy các điểm tích của Trung Quốc xưa như kêt nghĩa vườn đào, anh hùng tương ngộ…các loại bàn ghế đủ cỡ cũng khảm trai, ốc nổi với nhiều mẫu mã đẹp, dựa vào các tích truyện và bình hoa có tính chất cỏ kính, mỹ miều. Ngoài ra, tùy theo các mẫu mã, thị hiếu trong và ngoài nước, thợ làng Ngọ còn đáp ứng theo yêu cầu đặt hàng với các loại như tẩu thuốc lá, cán ba toong, nậm rượu hay các thứ hàng độc đáo khác, hàng  lưu niệm đủ loại.
          Tùy theo giá trị của vật phẩm và thị hiếu người tiêu dùng mà người thợ khảm họa tiết vào đó trai hay ốc, khi nhìn vào sẽ  óng ánh màu hồng sáng rực rỡ hay rực lên ánh sáng của những ngọn lửa màu ngọc huyền bí và lấp lánh. Đó chính là vẻ đẹp vĩnh hằng được gạn lọc kỹ càng từ những con trai, ốc của vùng chiêm trũng quê hương hay ở mầu ngũ sắc của các loại trai, ốc, màu lửa. Ngày nay, theo thị hiếu khách hàng, người thợ Chuyên Mỹ còn nhập các loại  trai, ốc từ Trung Quốc, Singabo hay ốc “ tai gấu” ốc đơn canh Nhật Bản để khảm những sản phẩm kiệt tác, để lại cho đời vẻ đẹp mãi mãi.
          Để chế tác các sản phẩm, người thợ phải tự tìm tòi để thao tác những công đoạn hết sức nghiêm ngặt, tỷ mỉ và phức tạp qua nhiều giai đoạn khác nhau. Riêng việc cắt gọt các họa tiết trai, ốc đã có cưa nhỏ, bàn giũa, mỏ kẹp, dao và các loại giũa nhỏ, bàn hộp, bút tỉa, lưỡi đục các loại, bút đanh để vạch hàng thành các họa tiết trai, ốc cần khảm. chính dựa vào các đường nét đó, người thợ đục chạm trên sản phẩm để gắn họa tiết. Như vậy với hàng gỗ được phân ra nhiều công đoạn từ gỗ đưa qua xẻ, phay, chạm hàng gỗ rồi khảm, gắn, mài, tách nét, đánh bóng. Với hàng sơn mài, người thợ trải qua những công đoạn có phần phong phú và tỷ mỷ hơn. Những khâu trên được làm đi, làm lại nhiều lần, ví dụ như đánh vải, để tránh cong vênh nứt nẻ sản phẩm, rồi bó, dùng sơn ta trát trên mặt cốt, rồi mài bó, vóc, mài vóc (làm nhiều nước bằng sơn ta)…Các sản phẩm khảm trai, ốc sơn mài được hoàn mỹ và bền chắc trải qua hanh khô hay khí trời ẩm ướt vẫn không bị thay đổi…Đó là một quá trình lao động chính xác, tỷ mỷ bằng cả tấm lòng tâm huyết và cái tâm trong sáng của người thợ khảm Chuyên Mỹ. Ngoài ra một yếu tố không kém phần quan trọng là nghệ thuật tạo cốt và việc chế tác nguyên liệu của người thợ. Đối với chất liệu gỗ, có thể sản xuất tại các xưởng ở tại xã, gia đình hoặc thuê mướn thợ nơi khác đến làm hoặc đặt gia công cốt mộc ở những vùng quê nổi tiếng khác như Đồng Ky ( Hà Băc), La Xuyên (Nam Hà)…Qua nhiều thế hệ người thợ ở Chuyên Mỹ  đã rút đúc kinh nghiệp trên chất liệu sơn ta ( loại sơn ta đặc quánh ở Hưng Hóa, Tuyên Quang) để tạo nên những sản phẩm thật hoàn mỹ, giá trị cho đời…    Nghệ thuật khảm trai
     
Sản phẩm của Chuyên Mỹ ngày càng đa dạng, phong phú về mẫu mã với nhiều mặt hàng mới. Mới đây, HTX thủ công sơn khảm Ngọ Hạ còn làm nhiều sản phẩm từ cốt nứa ( đã ngâm nứa rất kỹ) để tạo ra các loại chum, lọ, bát, hộp, tráp, đĩa…xuất sang các nước Nam Mỹ và Anh Quốc. Điều đáng quý là ở đây luôn giữ chữ tín cho nghề, thợ Chuyên Mỹ không làm hàn kép phẩm chất để ảnh hưởng đến uy tín của nghề. Hàng sơn khảm Ngọ Hạ đã nhận đựơc nhiều phần thưởng cao quý như Huy chương vàng triển lãm hội chợ Giản Võ 1998, bộ VHTT công nhận di tích lịch sử văn hóa vào năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây công nhận đạt tiêu chuẩn làng nghề năm 2000. người thợ Chuyên Mỹ ngoài sản xuất tại địa phương từ rất sớm còn bôn ba khắp nơi để truyền nghề, làm nghề. Ở Hà Nội có phố Hàng Khay, phố của những thợ khảm Chuyên Mỹ  với nhiều cửa hàng sang trọng và nhiều thành phố khác cũng bày bán mặt hàng khảm Ngọ Hạ . trong sự phát triển đi lên của khoa học kỹ thuật, trước cơ chế thị trường đầy biến động, người thợ Chuyên Mỹ luôn kế thừa và phát huy được tinh hoa của nghề. Họ đã nhanh chóng tiếp cận khoa học kỹ thuật, cải tiến và hiện đại một số công đoạn, để giảm sức lao động, tăng năng suất và hiệu suất để tăng khối lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội. Trải qua bao đời nay, người thợ khảm vẫn bảo vệ được truyền thống lao động và sáng tạo của cha ông đẻ  giữ mãi tiếng thơm cho một làng nghề của Việt Nam. Hàng sơn khảm Ngọ Hạ ngày càng phong phú đáp ứng thị hiếu trong nước và quốc tế, trở  thành một ngành mỹ nghệ dân gian, một nghệ thuật để tôn vinh vẻ đẹp cho cuộc sống con người. Từ nơi phồn hoa đô hội, các khách sạn sang trọng hay những ngôi nhà cổ kính, đến các biệt thự có hạng, hàng sơn khảm Ngọ Hạ như một thứ không thể thiếu được làm tăng thêm vẻ đẹp hiện đại, lộng lẫy thể hiện sự giàu sang mà bàn tay và khối óc người thợ Chuyên Mỹ đã tạo ra. Xưa kia, hôm nay và mãi mãi mai sau chắc rằng mặt hàng sơn khảm Ngọ Hạ, làng nghê Chuyên Mỹ, Phú Xuyên vẫn phát huy nét đẹp và tiềm năng, xứng đáng là nơi lưu giữ và sản xuất ra thứ sản phẩm đẹp và quý cho muôn người, muôn đời sau.
 

Nghệ thuật khảm trai

Tag:

  Các Tin khác

 

TIN TỨC MỚI

khảm trai, ốc khảm trai, ốc
Vietnam mosaic Vietnam mosaic
Làng nghề khảm trai Làng nghề khảm trai
Làng nghề khảm trai Làng nghề khảm trai
Đại hội doanh nhân tỉnh bắc ninh 2014 Đại hội doanh nhân tỉnh bắc ninh 2014
Quân cờ sừng trâu Quân cờ sừng trâu
Cờ tướng khảm trai Cờ tướng khảm trai
Khảm trai Khảm trai
Nghệ nhân khảm trai Nghệ nhân khảm trai
Đồ gỗ khảm trai Đồ gỗ khảm trai
Đồ gỗ khảm trai Đồ gỗ khảm trai
Đồ gỗ Nhật Tân tỉnh Hà Nam Đồ gỗ Nhật Tân tỉnh Hà Nam
QUY TẮC CỦA NGƯỜI HỌC CỜ QUY TẮC CỦA NGƯỜI HỌC CỜ
HỌC CHƠI CỜ TƯỚNG HỌC CHƠI CỜ TƯỚNG
TẬP LUYỆN CỜ TƯỚNG TẬP LUYỆN CỜ TƯỚNG
Nghệ nhân trẻ xứ Kinh Bắc Nghệ nhân trẻ xứ Kinh Bắc
Nghệ nhân khảm trai Nghệ nhân khảm trai
Nghệ nhân khảm chân dung Hồ Chủ Tịch Nghệ nhân khảm chân dung Hồ Chủ Tịch
bàn cờ lớn nhất thế giới bàn cờ lớn nhất thế giới
Trạng cờ 2013 Trạng cờ 2013

Sản phẩm mới

Tranh khảm trai vinh quy bái tổ
     Giá bán: LIÊN HỆ
Tranh khảm trai vinh quy bái tổ
Tranh khảm ốc đỏ “Chợ Quê”, thuận buồm xuôi gió
     Giá bán: 120.000.000 VND
Tranh khảm ốc đỏ “Chợ Quê”, thuận buồm xuôi gió
Tranh khảm trai
     Giá bán: 5.500.000 VND
Tranh khảm trai

Quảng cáo


 
 
Tranh khảm trai
Thời gian thay đổi, con người thay đổi nhưng Nghề Khảm trai Ốc tại quê hương chúng tôi sẽ còn lưu truyền mãi mai sau Bằng tài hoa của nghệ nhân làng Chuôn Ngọ, chúng tôi nhận khảm những giá trị ấy vào kiệt tác và lưu giữ trường tồn với thời gian.
      Chuyên sản xuất các mặt hàng khảm trai mỹ nghệ VIỆT NAM
Đồ gỗ khảm trai, Tranh khảm trai, bàn ghế khảm trai, sập khảm trai tủ khảm ốc, đồ gỗ khảm trai, đồ gỗ trạm khảm, ảnh khảm trai
(bàn ghế, sập gụ, sập trắc, tủ rượu, kệ tivi, lộc bình, tranh treo tường, tranh vinh quy bái tổ khảm trai, Khảm ốc đẹp)... 
Và chúng tôi còn sản xuất các sản phẩm về 
bàn cờ tướng khảm trai gỗ, 
cờ tướng sừng trâu đẹp.


Hotline:  0904715112 * 0971126568
 
 EMail: khamtraitruyenthong@gmail.com

Tài khoản: Agribank: Nguyễn Đình Trang, số tài khoản: 1500216320000
Chi nhánh Cầu Giấy - Hà Nội
            Vietcombank: Nguyễn Đình Trang, số tài khoản: 0011004217703
Chi nhánh Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội
     Techcombank: Nguyễn Thi Lan số tài khoản: 133.211.794.250.25
Chi nhánh Hà Nội

Showroom: số nhà 6 - ngách 109 - ngõ 1 - phố Bùi Xương Trạch 
 phường Khương Đình - quận Thanh Xuân - Hà Nội


Địa chỉ cơ sở khảm trai truyền thống: Hoài Trung - Liên Bão - Tiên Du 
 Bắc Ninh