TRANG CHỦ GIỚI THIỆU BẢN ĐỒ LIÊN HỆ  
 

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tranh khảm trai
Tranh tứ quý khảm trai
Tranh chữ khảm trai
Lốc lịch khảm trai
Khay khảm trai, ốc
Hộp đựng con dấu
Hộp gỗ khảm trai
Hộp khảm trai
Hộp đựng trang sức
Bút Khảm Trai
Vỏ điện thoại khảm trai
Đĩa gỗ khảm trai
hoành phi khảm trai
Giường khảm trai
bàn ghế khảm trai
Câu đối khảm trai
Tráp gỗ khảm trai
Tủ khảm trai
Đồ gỗ khảm trai
Sập gụ khảm trai
Bàn thờ khảm trai
Tam sơn khảm trai
Lọ gỗ khảm trai
Điếu gỗ khảm trai
Vòng đeo tay
Lót ly khảm trai
Khung ảnh khảm trai
Chân dung khảm trai
Ấm chén ốc biển
Quà tặng khảm trai
Gương khảm trai
Hộp đựng tăm khảm
Bàn ghế gỗ
Bàn cờ vua
Bàn cờ tướng
Tượng gỗ
Gậy batoong
Tủ gỗ
Tin tức
Bật lửa khảm trai
Cây xỏ giày
Đũa gỗ

TRANG THÔNG TIN

Tin tức
Bảo hành
Tư vấn
Thư giãn

Hỗ trợ trực tuyến

Nguyễn Đình Trang
Anh Trang

Đối tác

Thống Kê Truy Cập

ĐANG ONLINE: 2
ĐÃ TRUY CẬP: 5220818
 

Trang chủ > Đũa gỗ |

Hộp đựng đũa khảm trai hình cô gái

Hộp đựng đũa khảm trai hình cô gái

Giá: 80.000 VND
Giá cũ: Liên Hệ
Đặt hàng:

 Chi tiết Hộp đựng đũa khảm trai hình cô gái

Đũa ăn

Đũa là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt Nam. Vì thế, việc dùng đũa đã trở thành nét văn hóa rất độc đáo của!

Trung Quốc

Từ xa xưa, đũa được những người dân bên bờ sông Trường Giang gọi là Zhu có nghĩa là “dừng lại”. Nhưng đối với những người thủy thủ đi trên tàu, “dừng lại” là một điều không may mắn. Vì thế thay bằng gọi Zhu họ gọi là Kuai có nghĩa là nhanh nhẹn, hoạt bát. Từ đó đến nay, người Trung Hoa gọi đôi đũa là Kuai.

Đôi đũa đóng vai trò quan trọng trong truyền thống
văn hóa của Trung Quốc.

Người Trung Quốc không dùng dao và dĩa trong bữa ăn bởi theo quan niệm của học thuyết Khổng Tử, đó là những vật dụng liên quan đến bạo lực và binh đao. Trong khi đó, đũa tượng trưng cho sự thanh cao và lòng nhân từ, đây cũng là hai nội dung chính của học thuyết Khổng Tử. Một lý do nữa không kém phần quan trọng đó là các món ăn của người Trung Quốc thích hợp với đũa hơn là dao và dĩa.

Do đó, đôi đũa đóng một vai trò quan trọng trong truyền thống văn hóa của người Trung Hoa. Ở một số nơi, trong lễ cưới, gia đình chú rể tặng 2 đôi đũa và 2 cái bát cho đôi vợ chồng. Người ta cho rằng nó thể hiện lời cầu chúc cho cô dâu chú rể không chỉ có cuộc sống hạnh phúc mà còn sớm sinh con đẻ cái vì “kuai” có nghĩa là “nhanh”.

 


Cách dùng đũa – Nét văn hoá ẩm thực độc đáo

Đặc biệt, trong đời sống hàng ngày của họ, người Trung Quốc cũng có những quan niệm thú vị trong việc dùng đũa. FanzhengKuai là cầm đôi đũa trái đầu nhau. QiaoKuai là dùng đũa để đánh lên bát, đĩa và bàn, điều này giống như một người ăn xin. GongKuai là cắm đôi đũa thẳng đứng trong thức ăn, điều này gợi tới một lễ tang. CiKuai là dùng đôi đũa như một chiếc dĩa, điều này thể hiện sự tham ăn.

MiKuai là tay cầm đũa lên và do dự, phân vân khi gắp thức ăn. YiKuai là gắp thức ăn lên bát rồi gắp trả trở lại đĩa, điều này thể hiện bất lịch sự. TaoKuai là dùng đũa xới thức ăn lên để tìm, điều này thể hiện thói quen xấu.

JiaochaKuai là gắp thức ăn cùng lúc với một người khác, điều này thể hiện sự vội vàng khi ăn. TuipanKuai là việc dùng đũa để đẩy bát hoặc đĩa. Cuối cùng là TianKuai có nghĩa là việc dùng lưỡi để mút đũa.

Điều mà không chỉ Trung Quốc mà một số nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam kỵ nhất là chống đũa vào bát cơm, vì người ta chỉ làm điều này trong nghi thức tang lễ (khi đơm cơm cúng cho người chết). Hơn nữa điều này đồng nghĩa với việc thiếu tôn trọng chủ nhà hoặc những người lớn tuổi.

Việt Nam


Người Việt có những phong tục dùng đũa khá giống với người Trung Hoa

Khắp nơi, trên đất nước Việt Nam, đâu đâu người ta cũng ăn cơm bằng đũa.Thật là một sợi dây liên kết lạ kỳ! Và lâu dần, ăn cơm dùng đũa không còn là một thói quen cố hữu hàng ngày, mà đã trở thành một nếp sinh hoạt, và còn tạo ra cả những cách cư xử mang tính nhân văn sâu sắc.

Đôi đũa tre là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của tất cả các gia đình người Việt. Một chiếc đũa riêng lẻ thì không nói lên điều gì nhưng nếu là một đôi đũa hay một bó đũa thì lại khác. Trong đời sống dân gian, đôi đũa được xuất hiện nhiều trong các bài hát, trong các câu thành ngữ, tục ngữ. Ông cha ta đã dùng đôi đũa để thể hiện triết lý bình đẳng cân xứng trong hôn nhân như:

Hình ảnh đôi đũa đã đi vào kho tàng văn hóa dân gian của Việt Nam: “Vợ chồng như đũa có đôi”. Hoặc để ví hai vợ chồng có chiều cao không cân xứng với nhau người ta dùng: “Ví dầu chồng thấp vợ cao. Như đôi đũa lệch so sao cho vừa”…

Người Việt cũng có các quan niệm về đũa tương tự người Trung Quốc. Khi ăn cơm, người miền Bắc thường có thói quen so đũa đều, rồi chia từng đôi đũa cho mọi thành viên khác. Nếu ai vô tình nhận được đôi đũa lệch thường có cảm giác không vui, giống như mình bị người khác xem thường vậy. Và trong một số trường hợp còn gây tâm lý nặng nề, khó chịu trong bữa ăn.
Trong lúc ngồi vào mâm cơm, vấn đề lịch sự là, đừng cầm đôi đũa chọc vào món ăn. Làm như thế sẽ bị cho là kém văn hoá. Ngược lại, cũng không được dùng đũa đảo đều món ăn để tìm lấy phần ngon nhất về cho mình. Phong cách ăn uống lịch sự nhất là, gắp thức ăn vừa đủ cho vào bát, kế đó mới ăn. Khi nào hết thức ăn thì gắp tiếp .

Thêm vào đó, họ còn tránh việc trao đũa cho nhau, họ đặt đũa lên bàn chứ không đưa tới tay mình. Đưa thẳng như vậy sẽ có xích mích với nhau. Họ còn tránh việc vừa cầm đũa vừa chan canh vào cơm.

Một vấn đề tế nhị khác là trong khi ăn uống, không dùng đũa để chỉ trỏ hay chọc ghẹo nhau, thể hiện hành vi thiếu văn hóa. Trong bất kỳ vấn đề nào cũng không nên dùng đũa để làm một hành động phản cảm.

Theo tập quán của người Việt, khi cô dâu về nhà chồng hay chú rể về nhà bố mẹ vợ sẽ được ưu tiên dành quyền chia đũa cho mọi người rồi mời ông bà, cha mẹ, anh chị em dùng bữa. Đối với người miền Nam, khi ngồi vào bàn ăn, người lớn tuổi hơn sẽ cầm đũa trước và chủ sẽ cầm đũa lên trước khách. Điều này thể hiện gia đình có tôn ti trật tự.

Nhật Bản

Người Nhật có những quan niệm đặc biệt trong cách dùng đũa.

Chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, các nước Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc… chủ yếu sử dụng đũa làm công cụ và, gắp… trong các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù vậy nhưng ở mỗi nước đều có phong tục dùng đũa mang nét chung và riêng nằm trong phạm trù văn hóa phương Đông.

So với đũa Trung Quốc, Việt Nam… đũa Nhật Bản làm bằng gỗ, ngắn hơn và dễ sử dụng hơn. Theo quan điểm của Richard Bowring (người Anh), một nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa Nhật Bản cho rằng: “Đũa Trung Quốc dài và hơi to quá nên khó sử dụng”.

Do đó, quan niệm của người Nhật về đôi đũa có sự thay đổi theo chiều dài. Đũa của chồng dài hơn của vợ, đũa của bố mẹ dài hơn của con cái, đũa của anh dài hơn đũa của em. Điều này ngược lại với thời xa xưa, những bậc đế vương dùng đũa ngắn, bậc càng thấp dùng đũa càng dài.

Dưới con mắt người Nhật, đôi đũa có giá trị hơn khi nó trở thành chủ đề thẩm mỹ học gắn nhiều với phong tục, tập quán. Ở Nhật Bản, một món ăn truyền thống, nổi tiếng là món Sashimi sẽ dễ bị hỏng nếu như người Nhật sử dụng các dụng cụ ăn bằng kim loại như dao, dĩa… theo kiểu người phương Tây.


Trên bàn ăn, người Nhật dùng một đôi đũa chung để gắp thức ăn vào bát của riêng mình. Nếu không có đôi đũa chung, họ phải trở đầu đũa ăn của mình để gắp thức ăn sau đó trở lại đầu đũa cũ để ăn. Đây không đơn thuần là vấn đề vệ sinh mà còn gần với phong tục: trong tang lễ Nhật Bản, người thân phải dùng đũa gắp xương người đã khuất sau khi hỏa táng và truyền cho nhau.

Ngoài ra, họ còn tránh dùng đũa gắp thức ăn đã bị rơi hoặc không cắm đũa vào bát cơm vì nó gợi lên hình ảnh chết chóc. Điều thú vị hơn cả là người đi cắm trại, đi picnic nhất thiết không được quên tục lệ: đôi đũa dùng xong phải bẻ đôi tránh ma quỷ tận dụng những đôi đũa đó làm điều xấu, điều ác.

Người Nhật ngày nay cũng như người Trung Quốc, người Việt Nam ăn xong sẽ rửa sạch đũa để dùng lại. Ở mỗi gia đình, mọi người có một đôi đũa riêng, khách đến nhà sau khi dùng bữa thì đũa của họ ăn xong, gia chủ sẽ vứt đi – biểu hiện sự sạch sẽ của người dân xứ sở Mặt trời mọc.
Ví thế ngày nay trong gia đình người Việt không thể thiếu hộp đũa ăn mà đặc biệt được sở hữu 1 hộp đũa  khảm trai rấ đẹp càng ý  nghĩa hơn.

Tags: Đũa ăn ; Hộp đũa khảm trai ; hộp đũa ;  Các sản phẩm cùng loại khác

Đũa gỗ trắc
   Price: 160.000 VND

Đũa gỗ trắc

Đũa gỗ trắc khảm trai
   Price: 160.000 VND

Đũa gỗ trắc khảm trai

Đũa gỗ trắc khảm cẩm quy
   Price: 160.000 VND

Đũa gỗ trắc khảm cẩm quy

Bán đũa gỗ trắc
   Price: 160.000 VND

Bán đũa gỗ trắc

Đũa gỗ trắc trơn
   Price: 120.000 VND

Đũa gỗ trắc trơn

Hộp đũa khảm trai
   Price: 80.000 VND

Hộp đũa khảm trai

 

TIN TỨC MỚI

Nghệ nhân khảm chân dung Hồ Chủ Tịch Nghệ nhân khảm chân dung Hồ Chủ Tịch
Đồ gỗ khảm trai Đồ gỗ khảm trai
ƯU ĐIỂM CỦA TRANH KHẢM TRAI? ƯU ĐIỂM CỦA TRANH KHẢM TRAI?
ĐỊNH GIÁ TRANH KHẢM TRAI THẾ NÀO? ĐỊNH GIÁ TRANH KHẢM TRAI THẾ NÀO?
QUY TRÌNH KHẢM TRAI QUY TRÌNH KHẢM TRAI
TINH HOA NGHỆ NHÂN TINH HOA NGHỆ NHÂN
khảm trai, ốc khảm trai, ốc
Vietnam mosaic Vietnam mosaic
Làng nghề khảm trai Làng nghề khảm trai
Làng nghề khảm trai Làng nghề khảm trai
Đại hội doanh nhân tỉnh bắc ninh 2014 Đại hội doanh nhân tỉnh bắc ninh 2014
Quân cờ sừng trâu Quân cờ sừng trâu
Cờ tướng khảm trai Cờ tướng khảm trai
Khảm trai Khảm trai
Nghệ nhân khảm trai Nghệ nhân khảm trai
Đồ gỗ khảm trai Đồ gỗ khảm trai
Đồ gỗ Nhật Tân tỉnh Hà Nam Đồ gỗ Nhật Tân tỉnh Hà Nam
QUY TẮC CỦA NGƯỜI HỌC CỜ QUY TẮC CỦA NGƯỜI HỌC CỜ
HỌC CHƠI CỜ TƯỚNG HỌC CHƠI CỜ TƯỚNG
TẬP LUYỆN CỜ TƯỚNG TẬP LUYỆN CỜ TƯỚNG

Sản phẩm mới

Tranh khảm Chữ bách Phúc hóa tùng hạc sen vịt (khảm ốc)
     Giá bán: 15.000.000 VND
Tranh khảm Chữ bách Phúc hóa tùng hạc sen vịt (khảm ốc)
Tranh khảm trai ốc Lý Ngư Vọng Nguyệt
     Giá bán: 9.500.000 VND
Tranh khảm trai ốc Lý Ngư Vọng Nguyệt
Tranh khảm ốc Chim Khổng Tước - Hoa mẫu đơn
     Giá bán: 15.000.000 VND
Tranh khảm ốc Chim Khổng Tước - Hoa mẫu đơn

Quảng cáo


 
 
Tranh khảm trai
Thời gian thay đổi, con người thay đổi nhưng Nghề Khảm trai Ốc tại quê hương chúng tôi sẽ còn lưu truyền mãi mai sau Bằng tài hoa của nghệ nhân làng Chuôn Ngọ, chúng tôi nhận khảm những giá trị ấy vào kiệt tác và lưu giữ trường tồn với thời gian.
      Chuyên sản xuất các mặt hàng khảm trai mỹ nghệ VIỆT NAM
Đồ gỗ khảm trai, Tranh khảm trai, bàn ghế khảm trai, sập khảm trai tủ khảm ốc, đồ gỗ khảm trai, đồ gỗ trạm khảm, ảnh khảm trai
(bàn ghế, sập gụ, sập trắc, tủ rượu, kệ tivi, lộc bình, tranh treo tường, tranh vinh quy bái tổ khảm trai, Khảm ốc đẹp)... 
Và chúng tôi còn sản xuất các sản phẩm về 
bàn cờ tướng khảm trai gỗ, 
cờ tướng sừng trâu đẹp.


Hotline:  0904715112 * 0971126568
 
 EMail: khamtraitruyenthong@gmail.com

Tài khoản: Agribank: Nguyễn Đình Trang, số tài khoản: 1500216320000
Chi nhánh Cầu Giấy - Hà Nội
            Vietcombank: Nguyễn Đình Trang, số tài khoản: 0011004217703
Chi nhánh Ngọc Khánh - Ba Đình - Hà Nội
     Techcombank: Nguyễn Thi Lan số tài khoản: 133.211.794.250.25
Chi nhánh Hà Nội

Shop: Nhà SỐ 15D - NGÕ 1 - BÙI XƯƠNG TRẠCH
  KHƯƠNG ĐÌNH - THANH XUÂN - HÀ NỘI


Địa chỉ cơ sở khảm trai truyền thống: Hoài Trung - Liên Bão - Tiên Du 
 Bắc Ninh