Điếu ống khảm ốc

Mã:

Giá: Liên hệ

Chia sẻ:

Chi tiết sản phẩm

 Điếu ống khảm ốc
  • kích thước 20cmx8,5cm
    chất liệu gỗ trắc
    nguyên liệu khảm ốc đỏ nên đắt và quý hơn những điếu bình thường khác
  • Điếu dóng hay Điếu ống khảm ốc: thân điếu tương tự điếu cày nhưng ngắn và to hơn, làm bằng gỗ quý, Nó có thể đặt đứng vững được khi sử dụng chứ không cần cầm như điếu cày và có quai xách. Điếu ống được chế tác rất mỹ thuật, điếu khảm ốc xà cừ nhưng xe điếu là một cần trúc rất dài, có khi tới 2m, đầu cũng bịt bạc. Loại điếu này chỉ những nhà giàu có mới dùng. Khi hút người hầu châm lửa và đưa cần cho người hút. Đi đâu, thì người hầu mang điếu đi theo. Loại điếu này hiện nay hầu như không còn được sử dụng để hút thuốc lào nữa.

Trong quá trình sử dụng, nõ điếu bị tàn thuốc trộn với nước bám vào nên phải dùng thông điếu để thông. Cả ba loại điếu trên thường kèm theo một que bằng kim loại gọi là cái thông điếu, nhiều khi chỉ cần dùng một chiếc lông  cũng được.

Điếu bát và Điếu ống khảm ốc có nhiều biến thể về hình khối rất đa dạng, kết hợp với chế tác cầu kỳ, bằng vật liệu có giá trị cao nên có thể coi là một tác phẩm nghệ thuật và trở thành món đồ sưu tập của những người yêu thích.

 

Ngoài ra khi không có sẵn Điếu ống khảm ốc, người ta có thể dùng lá chuối, giấy cuộn lại, miệng ngậm một ngụm nước là có thể hút được thuốc lào.

Phần nước giữ trong điếu lâu ngày tức nước điếu tích nhiều hóa chất của thuốc lào nên có tính khử độc và được dùng trong các bài thuốc dân gian chống côn trùng như khử rệp, bắt ve chó.

Sản phẩm cùng loại